7 lưu ý đặc biệt quan trọng khi độ mâm xe hơi và thay đổi kích thước lốp

Việc độ mâm xe sẽ mang đến cho xế cưng của bạn nét thẩm mỹ rất lớn, tuy nhiên, nếu không có hiểu biết về lĩnh vực này thì độ mâm xe cũng mang đến cho bạn khá nhiều phiền toái. Hãy cùng Auto Phương Nam nghiên cứu 7 lưu ý đặc biệt quan trọng khi độ mâm xe hơi và thay đổi kích thước lốp nhé.

Độ mâm xe là gì?

Độ mâm xe được hiểu là việc bạn thay trực tiếp mâm xe sẵn với kích thước chuẩn của nhà sản xuất thành một mâm xe khác có kích thước thường là lớn hơn. Mâm xe này sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn, xế cưng sẽ “ngầu” hơn, hoành tráng hơn và gây nhiều ấn tượng hơn với mọi người khi hoạt động trên đường.

Độ mâm xe có những ưu điểm gì?

Tất nhiên, độ mâm xe không những mang đến cho xế cưng tính thẩm mỹ cao mà còn mang đến rất nhiều ưu điểm khác:

  • Mâm xe lớn hơn đồng nghĩa với việc (có thể) bánh xe to hơn, do đó, tiết diện tiếp xúc với mặt đường lớn hơn, xe ô tô sẽ dễ điều khiển hơn trong vòng cua.
  • Lốp xe lớn hơn thì tốc độ đạt được của xe sẽ nhanh hơn, thời gian tăng tốc ngắn hơn nhưng nhiên liệu sử dụng không hề tăng thêm.
  • Nếu bạn chịu chi để đồng bộ nâng cấp, phục hồi mâm xe, lốp xe và các phụ kiện liên quan, xe của bạn sẽ vận hành tốt hơn.

Những điểm hạn chế của độ mâm xe?

mâm độ
mâm niche

Độ mâm xe tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số hạn chế không thể tránh được, cụ thể:

  • Nếu bạn thay mâm xe lớn hơn mà không muốn thay đổi kích thước lốp thì đồng nghĩa với việc lốp xe sẽ mỏng đi. Từ đó, khi xe di chuyển bạn sẽ cảm thấy xóc nảy hơn.
  • Bạn cần một thời gian nhất định để làm quen với vận tốc xe mới.
  • Cần bỏ ra chi phí để nâng cấp mâm, lốp và các phụ kiện liên quan.

Độ mâm xe khiến ính năng vận hành xe thay đổi như thế nào?

Dĩ nhiên, độ mâm xe khiến các tính năng vận hành của xế cưng sẽ thay đổi. Cụ thể, việc độ mâm xe và kích thước lốp sẽ khiến tiết diện tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường biến đổi. Từ đó, việc truyền lực khi xe di chuyển, mặt tiếp xúc khi phanh xe, độ bám xe mặt đường đều thay đổi theo.

Mâm xe và tiết diện lốp cũng khiến tải trọng trục xe, ma sát, độ mài mòn và áp suất lốp cũng như tác dụng giảm chấn thay đổi. Khi di chuyển cũng như khi phanh gấp, tải trọng xe dồn xuống các lốp xe đều khác nhau, do đó, khi độ mâm xe, tải trọng dồn lên lốp xe cũng sẽ thay đổi, từ đó, tính an toàn của xe cũng bị ảnh hưởng.