Mâm xe là gì? mâm xe nằm ở vị trí nào? Công dụng của mâm xe là gì?

Bất kỳ ô tô hay xe máy, mâm xe đều là một phụ kiện có vai trò rất quan trọng trong tổng thể chiếc xe. Nhờ có bộ phận này, xe mới có thể di chuyển nhẹ nhàng và êm thuận. Nếu bạn là một tay chơi hoặc yêu thích tìm hiểu về oto thì khái niệm mâm xe đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn chưa rõ mâm xe là gì? Chúng có công dụng như thế nào? Trong bài viết này, Auto Phương Nam sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến mâm xe.

Mâm xe là gì?

Mâm xe là một trong những phụ kiện rất quan trọng. Nó là một phần khung hợp kim (thường là hợp kim nhôm để có khối lượng nhẹ) được lắp ở phần bánh xe. Mâm xe ô tô kết nối phần lốp xe và trục xe, từ đó truyền lực quay của trục xe xuống tới lốp xe giúp xe chuyển động.

Tùy vào kích thước và tải trọng trục xe, mâm xe được kết nối với trục xe bằng số khớp khác nhau. Với sẽ tải trọng trục thấp, số khớp sẽ từ 4 – 6 khớp. Ở xe tải trọng lớn thì số khớp sẽ nhiều hơn, tối đa là 10 khớp liên kết.

Mâm xe có rất nhiều hình dáng cũng như kích cỡ khác nhau để phù hợp với các loại xe khác nhau, bởi  thông thường, đơn vị sản xuất lốp và sản xuất mâm  xe không phải cùng một công ty. Do đó, người ta cần đưa ra những kích cỡ chuẩn để các đơn vị sản xuất lấy đó làm tiêu chuẩn.

Ví dụ, các dòng xe hạng A (như Kia Morning) thường có mâm xe rộng từ 13 – 15 inch; Trong khi đó, xe hạng B sẽ có kích thước mâm xe lên tới 16 inch. Còn dòng xe hạng C kích thước sẽ đạt 16 – 18 inch; Dòng xe bán tải cũng có kích thước mâm xe tương tự.

Công dụng của mâm xe

Mâm xe là một trong những phần gần như tiếp xúc trực tiếp với nền đường. Do vậy, nó là một bộ phận đảm bảo an toàn cho người lái xe cũng như các phụ kiện hoạt động trên xe.

Một chiếc xe có mâm xe tốt thì hiển nhiên, chiếc xe đó sẽ hoạt động vô cùng êm thuận, tay lái người lái xe cũng rất nhẹ và êm, phụ kiện trên xe ít chịu rung lắc nên tuổi thọ cũng dài hơn và, đương nhiên, mọi thứ hoàn hảo thì nhiên liệu tiêu hao sẽ ít hơn không nhỏ. Đặc biệt, một mâm xe không tì vết và sáng bóng cũng khiến cho xế cưng của bạn trở nên rất nổi bật khi đi trên đường.

Ngược lại, mâm xe xước xát sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của xế cưng. Nếu như mâm xe bị biến dạng nhỏ sẽ khiến cho xe bị rung, lắc, người lái xe cũng cảm thấy xe sẽ bị nghiêng, lệch; Mâm xe bị biến dạng lớn rất có thể gây ra những nguy hiểm không nhỏ cho người lái xe.

Do vậy, để đảm bảo những chặng đường an toàn, hãy thường xuyên kiểm tra sửa chữa mâm xe của bạn.