Thay mâm lớn hơn xe sẽ như thế nào? Một vài điều cần biết khi độ mâm xe

Mâm xe là một trong những phụ kiện không những tạo tính thẩm mỹ mà còn quyết định đến tốc độ di chuyển của ô tô. Do đó, rất nhiều người đã và đang có ý định thay cho xế cưng của mình một bộ mâm xe mới lớn hơn, đẹp hơn. Vậy khi thay mâm xe lớn hơn xe sẽ có những thay đổi như thế nào? Hãy cùng Auto Phương Nam tìm hiểu nhé.

continental runflat
continental

Trên lốp xe đều ghi rõ thông số của mâm – lốp ô tô. Những thông số đó cung cấp cho chúng ta thông tin về kích thước mâm, bề rộng lốp, kết cấu lốp, tải trọng tối đa hay tốc độ tối đa cho phép… của lốp xe. Đây cũng là những thông số mâm – lốp mà khi xe của bạn sử dụng sẽ đạt trạng thái hoạt động tốt nhất.

Khi thay mâm xe lớn hơn, chỉ xét về tính thẩm mỹ, xe của bạn sẽ đẹp hơn và nổi bật hơn khi di chuyển trên đường. Chẳng ai có thể không chú ý những chiếc xe với một bộ mâm xe lớn, sáng bóng và nổi bật cả.

mâm độ

mâm độ
mâm độ

Tuy nhiên, việc thay mâm xe lớn sẽ làm cho rất nhiều các thông số kỹ thuật khác của xe khi di chuyển bị thay đổi.

  • Mâm xe thay thế lớn hơn, đồng nghĩa với việc thành lốp sẽ phải mỏng đi để đường kính bánh xe không thay đổi. Việc này sẽ làm cho người lái có sự cảm nhận rõ ràng về chuyển động của xe hơn nhưng thiết đi độ đàn hồi của lốp cũng khiến xe trở nên xóc hơn, độ bền của vành bánh cũng kém hơm do chịu nhiều áp lực hơn.
  • Mâm xe lớn khi đánh lái rẽ trái hoặc rẽ phải, volang xe cũng sẽ bị hạn chế đi một phần.
  • Lốp xe mỏng hơn cũng khiến độ ồn của gầm xe tăng lên rất nhiều, cùng với việc xe xóc hơn thì các phụ kiện ở phần này cũng bị ảnh hưởng lớn.
  • Khi đường kính mâm và lốp thay đổi, các thiết bị đo lường trên xe như công tơ mét, chỉ số tiêu hao nhiên liệu, hộp số tự động, phanh ABS… nếu không được đồng bộ thì sẽ có sự sai lệch nhất định.
  • Khả năng giảm tăng tốc và thời gian cho xe dừng lại đều có sự thay đổi. Cụ thể, khả năng tăng tốc sẽ lớn hơn và thời gian dừng xe hay quãng đường đến khi xe dừng hẳn sẽ tăng lên một chút.
  • Ngoài ra, khi xét về tính pháp lý, việc thay đổi kết cấu xe ô tô cũng không được pháp luật cho phép. Cụ thể, nếu bị công an giao thông xử phạt về lỗi lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, lái xe có thể bị phạt từ 80.000 đến 1.000.000 VNĐ (theo khoản 3 và khoản 7 điều 16 nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Do đó, nếu bạn có ý định sửa chữa mâm xe lớn hơn, bạn cần phải cân nhắc thay thế sao cho xế yêu của mình vừa có được sự sang trọng lại vừa đảm bảo an toàn mà không vi phạm pháp luật nhé